Đặc sản kẹo cu đơ

Ăn miếng kẹo Cu Đơ có cảm giác như nếm được cái bùi, cái béo lạ. Mỗi lần đi Bắc, tôi đều được dặn là khi đi ngang Hà Tĩnh, phải mua kẹo Cu Đơ mang về quà. Cũng nhiều người cho rằng cái tên cho có vẻ chứ kẹo  lạc thì khắp đất nước nơi nào lại không có. 
  Có lần, vẫn ghé Hà Tĩnh nhưng xe chỉ dừng lại ở huyện Kỳ Anh, bà bán nước chỉ có 20 gói kẹo Cu Đơ Thỉnh Anh bán cho khách mê Cu Đơ Thỉnh Anh trong nhấp nháy. Nhiều người mua không được tiếc hùi hụi.  Tới nơi thấy khách mua đông ơi là đông, kẹo vừa làm vừa bán, có cả người địa phương cũng tới mua về ăn. Rõ ràng thưong hiệu lợi hại vô cùng. 
  Trong quá trình hay dừng chân ở Hà Tĩnh để mua kẹo Cu Đơ, tôi cố công tìm hiểu về cái tên giống như Pháp. Chuyện được người Hà Tĩnh lớn bé phần nhiều đèu biết là do ngày cưới của con trai ở một gia đình thuộc huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh không có gì để đãi cho hàng xóm, láng giềng.

Trong khi trong nhà chỉ có hai thứ là mật đường mía và lạc sống vừa thu hoạch. Ông cha nghĩ ra món kẹo lạc bằng cách rang đậu trộn mật bỏ lên trên bánh tráng nướng. Món ăn lạ ấy được mọi người thích thú. Kẹo ấy sau đó được ông cha làm ra đi bán, mọi người đặt tên là kẹo Cu Hai (lấy tên cậu con trai của ông mà đặt). Sau này, khi người Pháp có mặt ở Việt Nam, họ gọi quen thành kẹo Cu Đơ (deux tiếng Pháp là hai) và cái tên ấy giờ thành một cái tên Việt độc đáo.

Thật ra thì kỹ thuật làm cho kẹo Cu Đơ chịu được để lâu, đường mềm, đậu giòn là đã có thêm hương liệu như gừng, chanh chẳng hạn. Nhưng dẫu ở nơi nào đó muốn làm kẹo Cu Đơ thì cũng chẳng bán được cho ai. Sự độc đáo của loại kẹo Cu Đơ sản xuất tại Hà Tĩnh là đây là loại thực phẩm ăn chơi chỉ bán tại nơi sản xuất. Muốn ăn Cu Đơ thì chỉ có ở Hà Tĩnh, Cu Đơ chẳng trở thành hàng hóa đại trà bán khắp các địa phương khác như mứt Đà Lạt, bánh đậu xanh Hải Dương hay mè xửng Huế chẳng hạn. Sự phổ biến không sâu rộng có cái bất lợi là hàng hóa không tiêu thụ nhiều, nhưng cái lợi khác chính là giữ vững được thương hiệu của mình, tập cho khách có thói quen khi đến Hà Tĩnh phải mua kẹo Cu Đơ.

Vậy muốn thưởng thức kẹo Cu Đơ phải đến Hà Tĩnh. Nhưng chắc chắn là khi cắn trong miệng mình món ăn “không son phấn” kia chỉ là hai chiếc bánh tráng nướng mè úp lại giữa những hạt đậu chín giòn, bọc lớp mạt đường, thơm mùi gừng và chanh, có khi ăn vèo hết cả một xấp Cu Đơ cả chục chiếc như chơi. Với tôi cũng vậy, lúc đầu chỉ nhón ăn chơi cho biết, để rồi bất ngờ về món ăn rất dân gian, khởi đầu từ câu chuyện vì không có điều kiện làm tiệc cưới, người dân quê nghĩ ra để đãi khách bằng cách chế biến ra, và chắc chắn kẹo Cu Đơ sẽ mãi mãi gắn liền với miền đất Hà Tĩnh xinh đẹp.

Để mua hàng, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

HỘ KINH DOANH NGUYỄN VĂN THỈNH

Địa chỉ: Thôn Xuân Dục, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh

Hotline: 0368617872

Email: Hoangthach03062016@gmail.com

Fanpage: CU ĐƠ THỈNH ANH

Website: http://cudothinhanh.vn/